Movies

หาเหตุผลทำไมภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ ได้รับความนิยมสูง

Why are superhero movies so popular

ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่สะท้อนถึงสังคมและเรื่องที่ได้รับความสนใจในขณะนั้นซึ่งก็เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เช่น จากสมัยแรกที่ฮีโร่มีต้นแบบจากนิยายเทพเจ้าปรัมปราก็เปลี่ยนมามีพื้นฐานจากวิทยาศาสตร์มากขึ้น ตัวร้ายก็เปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ จากนาซี มนุษย์ต่างดาว รัสเซียตะวันออกกลาง กระทั่งความซับซ้อนของเนื้อเรื่องและตัวละครที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนบางทีฮีโร่กับตัวร้ายก็มีสีเทาใกล้เคียงกัน แต่ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ในยุคหลังมีเนื้อหารุนแรงและซีเรียสมากขึ้น จนไม่อาจบอกว่าจะเหมาะสำหรับเด็ก

ต้นกำเนิดภาพยนตร์ฮีโร่

หากจำกัดความคำว่า “Super Hero” คืออะไร ก็คงต้องตอบว่าคือผู้มีพลังพิเศษมากกว่ามนุษย์ปกติทั่วไปและคอยช่ายเหลือ ผู้ตกทุกข์ได้ยาก ที่สำคัญต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้หลายคนได้ทำตาม

จนกระทั่งเข้าสู่ยุคสงครามโลก ครั้งที่ 1 เศรษฐกิจของโลกได้รับความบอบช้ำอย่างรุนแรงจากสงครามในครั้งนี้ ไม่เว้นแม้แต่ประเทศผู้ชนะสงคราม นั่นจึงทำให้สหรัฐอเมริกาแม้จะเป็นหนึ่งในประเทศผู้ชนะสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่ก็ต้องประสบกับปัญหาเศรษฐกิจอย่างรุนแรง จนก่อให้เกิดคดีอาชญากรรมจำนวนมากโดยเฉพาะลัก จี้ ชิง ปล้น จนแม้แต่การทำงานของตำรวจก็ยังไม่มีประสิทธิภาพ นั่นทำให้หลายคนต้องการผู้ที่มาช่วยเหลือให้สังคมสหรัฐฯ ดีขึ้นในฐานะ Super Hero

หนังซูเปอร์ฮีโร่ในฐานะภาพสะท้อนต่อนโยบายความมั่นคงระหว่างประเทศ หนังซูเปอร์ฮีโร่นั้นสามารถแบ่งได้หยาบๆ เป็น 2 ยุคใหญ่ๆ นั่นคือ หนังซูเปอร์ฮีโร่ยุคก่อนสงครามเย็นสิ้นสุด และหนังซูเปอร์ฮีโร่ยุคหลังสงครามเย็นสิ้นสุดลง

หนังซูเปอร์ฮีโร่ยุคก่อนสงครามเย็นสิ้นสุดนั้น ก็ตามสภาพชื่อของยุคบอกนั่นแหละครับ คือ นับตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ยาวมาจนกระทั่งถึงยุคสงครามเย็นนั้น เป็นยุคที่เรียกได้ว่าสหรัฐอเมริกามีศัตรูที่ชัดเจน ทั้งฝ่ายอักษะในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือสหภาพโซเวียตในยุคสงครามเย็น

ด้วยเหตุนี้เองภาพของอเวนเจอร์คนแรกอย่างกัปตันอเมริกันจึงต้องสะท้อนหรือขับเน้นความเป็นชาติ และความเป็นฝ่ายถูกต้องของตนออกมาอย่างเต็มที่ เราจึงเห็นการเอาธงชาติมาพันตัวเป็นชุดคอสตูม อาวุธหลักคือโล่ที่สะท้อนภาพหลักในฐานะ ‘ผู้ป้องกันหรือปกป้อง’ ไม่ใช่การรุกราน ไปจนถึงลักษณะสำคัญคือ การที่ซูเปอร์ฮีโร่ในยุคนี้ มักจะเป็นคนดีแบบดีบริสุทธิ์ ทำความดีเพื่อความดีเหลือเกิน ในขณะที่ฝ่ายตัวร้ายนั้นก็จะเลวเพื่อความเลวไปเลย

ทำไมหนังซูเปอร์ฮีโร่ถึงได้รับความนิยมจากผู้ชมและจากผู้สร้าง

หนังซูเปอร์ฮีโร่มีลักษณะเป็นหนังฟอร์มใหญ่ เน้นความบันเทิงแบบจัดเต็ม อุดมไปด้วยซีจีเอฟเฟ็กต์และฉากแอ็กชัน เหมาะกับผู้ชมกลุ่มใหญ่ที่เน้นดูหนังเพื่อความบันเทิงและหลบหนีจากโลกความจริงนอกจากนั้น ด้วยความเป็นหนังที่เน้นความยิ่งใหญ่และลูกเล่นของภาพและเสียง ทำให้มันจัดเป็นหนังที่ควรดูในโรง นอกจากนี้ผู้สร้างหนังยังสามารถคัดเลือกเนื้อเรื่องที่มีอยู่มามากมายมาเลือกใช้ได้อย่างตามใจชอบ และไม่ใช่แค่นั้น ด้วยความที่หนังซูเปอร์ฮีโร่มักจะเชื่อมโยงกับหนังเรื่องอื่น ๆ ด้วย โดยมักเรียกกันว่าเป็น universe ซึ่งเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมในตอนนี้

การสร้างความแปลกใหม่และใส่องค์ประกอบอื่น ๆ ให้กับหนังซูเปอร์ฮีโร่ ทำให้มันไม่ได้เป็นแค่หนังที่พูดถึงซูเปอร์ฮีโร่ที่ใช้พลังพิเศษต่อสู้กับเหล่าร้ายเท่านั้น เช่น Captain America: Civil War มีส่วนผสมของหนังทริลเลอร์การเมืองยุค ’70 Spiderman: Homecoming มีส่วนผสมของหนังวัยรุ่นไฮสคูล Guardians of the Galaxy มีส่วนผสมของหนังอวกาศเกรดบี เป็นต้น

นอกจากความนิยมในเนื้อเรื่องแล้วไม่ให้พูดถึงความนิยมของตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ไปไม่ได้ เพราะฐานแฟนคลับที่ติดตามตัวละครซูเปอร์ฮีโร่นั้นเหนียวแน่นเป็นอย่างมาก ตั้งแต่เป็นหนังสือการ์ตูน ตัวหนังจึงเป็นที่รู้จักและเกิดกระแสตั้งแต่ตอนประกาศว่าจะสร้าง และมีโอกาสทำเงินสูงเพราะมีเหล่าแฟนคลับคอยสนับสนุนอยู่ตลอด

นอกจากนี้ หนังซูเปอร์ฮีโร่ไม่ได้เก็บรายได้แค่จากค่าตั๋วหนังอย่างเดียว แต่ยังมีโอกาสเก็บรายได้จากช่องทางอื่นๆ ได้มากกว่าหนังแนวอื่น เช่น โฮมเอนเตอร์เทนเมนต์ ของเล่นและสินค้าอื่น ๆ รวมถึงมีโอกาสสร้างภาคต่อ/ภาคแยกจากหนังได้อีกนับไม่ถ้วน

ในช่วง 10 ปีหลังมานี้โลกเต็มไปด้วยความวุ่นวายและปัญหาที่ซับซ้อนยากเกินที่จะแก้ไข เช่น ปัญหาการก่อการร้าย เศรษฐกิจ สงคราม ผู้อพยพ ความฉ้อฉลจากรัฐ ฯลฯ ดังนั้นการได้เห็นซูเปอร์ฮีโร่ผู้มีพลังพิเศษที่สามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้คลี่คลายได้อย่างง่ายดายนั้นถือเป็นภาพฝันของผู้ชมส่วนมาก จนทำให้ความต้องการหนังซูเปอร์ฮีโร่พุ่งสูงขึ้น

ข้อสรุป

จริงอยู่ที่ว่าความนิยมของหนังซูเปอร์ฮีโร่มีอย่างมากมายจากแฟนหนังทั่วโลกแต่สักวันมันก็ต้องมีวันจบลง แต่ก่อนจะถึงวันนั้น หนังซูเปอร์ฮีโร่จะมุ่งหน้าไปยังทิศทางที่แปลกใหม่ทางไหนบางนะ ถือเป็นเรื่องที่ชวนให้รู้สึกตื่นเต้นอย่างมาก ไม่แพ้การลุ้นว่าพระเอกหรือตัวโกงในหนังใครจะเป็นผู้ชนะ หรือหนังซูเปอร์ฮีโร่จะครอบครองความนิยมตลอดกาลนี้ตลอดไปกันแน่

 

คุณอาจชอบ:

Angel Coleman

กฎ กติกาแบดมินตัน และประวัติความเป็นมาในประเทศไทย

Previous article

แอปที่ดีที่สุดที่ใช้ Augmented และ Virtual Reality

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.