Sport

กฎ กติกาแบดมินตัน และประวัติความเป็นมาในประเทศไทย

กฎ กติกาแบดมินตัน และประวัติความเป็นมาในประเทศไทย

กีฬาแบดมินตัน เป็นกีฬาอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จนในที่สุดก็กลายมาเป็นกีฬาที่มีการจัดการแข่งขันระดับสากล ดังนั้น ในวันนี้เราจึงจะมาพูดถึงประวัติความเป็นมา ประโยชน์ ของ แบดมินตัน รวมไปถึงกฎและ กติกาแบดมินตัน กัน

ประวัติแบดมินตัน

หากมองย้อนกลับไปในอดีต เกม ตี แบดมินตัน นั้นไม่ได้มีหลักฐานที่แน่ชัดว่ามีต้นกำเนิดมาจากที่ไหน หากแต่ก็มีการคาดเดาว่าอาจจะเกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษช่วงตอนปลายศตวรรษที่ 17 ในช่วงแรกๆ การ เล่น แบดมินตัน จะนิยมในหมู่นายทหารหรือชนชั้นสูง จนระทั่งมีอ้างอิงถึงนายทหารอังกฤษที่ไปประจำอยู่ที่ประเทศอินเดียได้นำเอาการเล่นลูกขนไก่ และในที่สุดก็ได้รับความนิยมแพร่หลายไปยังประเทศอื่นๆ รวมถึงประเทศไทยด้วย

สำหรับกีฬาแบดมินตันได้ถูกนำเข้ามาในไทยราวๆ ปี พ.ศ.2456 โดยเดิมมักจะนิยมเล่นกันตามบ้านผู้ดีหรือคนชั้นสูง แต่หลังจากที่มีการจัดตั้งสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย กีฬาชนิดนี้จึงเริ่มเข้ามามีบทบาทในกลุ่มคนชาวไทยมากขึ้น จนในปัจจุบัน การ เล่น แบดมินตัน ในไทยก็ได้รับความนิยมมากมายจากทั้งผู้ชายผู้หญิง ไม่ว่าจะเด็กหรือแก่ จะจนหรือรวย ก็สามารถเล่นสนุกและรับ ประโยชน์ ของ แบดมินตัน จากการออกกำลังกายได้อีกด้วย

กฎ กติกา แบดมินตัน พื้นฐาน

ถึงแม้กีฬาแบตมินตันจะมี กติกาการเล่นแบดมินตัน ที่ไม่ได้ซับซ้อนมากนัก แต่ก่อนจะเล่น หากได้รู้จักและทำความเข้าใจใน กติกาการเล่นแบดมินตัน รวมไปถึง มารยาท ใน การ เล่น แบดมินตัน ก็จะถือเป็นผลดีทั้งต่อตัวผู้เล่นเองและผู้ที่เราต้องทำการแข่งขันด้วย โดยรายละเอียดมีดังนี้

กติกา แบดมินตัน

 1. กติกาแบดมินตัน ที่สำคัญ คือ การออกนอกเส้น มีการกำหนดเส้นออกแต่งต่างกันในกรณีเล่นเดี่ยวและเล่นคู่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากออกนอกสนามก็จะเสียแต้มทันที
 2. ขณะตีลูกโต้กัน ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายหรือไม้แบดไปสัมผัสกับเน็ท ตีใต้เน็ท
 3. ห้ามตีลูกที่ฝั่งตรงข้ามโต้กลับมาในขณะที่ลูกยังไม่ข้ามเน็ทมายังแดนเรา(Over net)

มารยาท ใน การ เล่น แบดมินตัน

 1. ต้องมีน้ำใจเป็นนักกีฬาอยู่เสมอ
 2. ไม่แสดงกริยาที่ไม่ดีเมื่อทำเสียเอง ด้วยท่าทางหรือคำพูด รวมทั้งการกล่าวตำหนิผู้เล่นฝ่ายเดียวกัน
 3. การอุทธรณ์คำวินิจฉัยของผู้ตัดสิน ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผู้แข่งขันควรจะใช้ถ้อยคำที่ระมัดระวัง และเมื่อได้ทำการอุทธรณ์แล้ว ผู้อุทธรณ์ต้องอยู่ในความสงบ และพร้อมที่จะทำการแข่งขันต่อไปได้ และเมื่อผู้ตัดสินชี้ขาดอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามด้วยความเต็มใจ

ระบบการให้คะแนนแบดมินตัน

รายละเอียดของ กติกาแบดมินตัน การนับคะแนนมีดังนี้

 1. แมทช์หนึ่งต้องชนะให้ได้มากที่สุดใน 3 เกม
 2. ทุกประเภทของการแข่งขัน ฝ่ายที่ได้ ผล แบ ต มิ น ตัน 21 คะแนนก่อนเป็นฝ่ายชนะในเกมนั้น ยกเว้นเมื่อได้ 20 คะแนนเท่ากันต้องนับต่อให้มีคะแนนห่างกัน 2 คะแนน ฝ่ายใดได้คะแนนนำ 2 คะแนนก่อนเป็นผู้ชนะ
 3. ฝ่ายชนะเป็นฝ่ายส่งลูกต่อในเกมต่อไป
 4. ฝ่ายชนะการเสี่ยงสิทธิ์เป็นฝ่ายส่งลูกได้ก่อน หากฝ่ายตรงข้ามทำลูก “เสีย” หรือลูกไม่ได้อยู่ในการเล่น ผู้เลือกส่งลูกก่อนจะได้คะแนนนำ 1-0 และได้ส่งลูกต่อ แต่หากผู้ส่งลูกทำลูก “เสีย” หรือลูกไม่อยู่ในการเล่น ฝ่ายตรงข้ามจะได้คะแนนตามมาทันทีเป็น 1-1 และฝ่ายตรงข้ามจะได้สิทธิ์ส่งลูกแทน ดำเนินเช่นนี้ต่อไปจนจบเกม
 5. ประเภทคู่ให้ส่งลูกฝ่ายละ 1 ครั้ง ตามคะแนนที่ได้ ขณะที่เปลี่ยนฝ่ายส่งลูก หากคะแนนเป็นจำนวนคี่ ผู้อยู่คอร์ดด้านซ้ายเป็นผู้ส่งลูก หากคะแนนเป็นจำนวนคู่ผู้อยู่คอร์ดด้านขวาเป็นฝ่ายส่งลูก

วิธีการเสิร์ฟในแบดมินตัน

perfectly timed shot while a man is about to lift the shuttle

การเสิร์ฟลูก ตาม กติกาแบดมินตัน ที่ถูกต้อง คือ

 1. หัวไม้ขณะสัมผัสลูกต้องต่ำกว่าข้อมืออย่างเห็นได้ชัด
 2. หัวไม้ขณะสัมผัสลูกต้องต่ำกว่าเอวอย่างเห็นได้ชัด
 3. ผู้เล่นต้องไม่ถ่วงเวลา หรือเสิร์ฟช้า หรือเสิร์ฟ 2 จังหวะ
 4. ขณะเสิร์ฟ ส่วนใดส่วนหนึ่งของเท้าทั้ง 2 ข้างต้องสัมผัสพื้นตลอดเวลา
 5. การเสิร์ฟลูกที่ถูกต้อง ต้องให้ไม้สัมผัสกับหัวลูกก่อน หากโดนขนก่อนถือว่าผิดกติกา

กริปพันด้ามไม้แบดมินตัน

แม้ว่าทักษะการเล่นจะเป็นสิ่งสำคัญ หากแต่ปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างที่จะเป็นส่วนช่วยให้เกมการเล่นนั้นเป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น ก็คือ กริปพันด้ามไม้แบดมินตัน ซึ่งประโยชน์ของมันคือ ช่วยสร้างความบาลานซ์ การจับไม้แบดมินตัน ระหว่างน้ำหนักมือและไม้ให้กับผู้เล่นให้ การจับไม้แบดมินตัน ถนันมือมากยิ่งขึ้น ดังนั้น จึงควรเลือกให้ตอบโจทย์การใช้งานของตนให้ดีที่สุด

ข้อกำหนดของสนามแบดมินตันคืออะไร?

ตาม กติกาแบดมินตัน สนามที่ได้มาตรฐานควรเป็นสนามรูปสี่เหลี่ยมพื้นผ้า และมีการตีเส้นกำหนดอย่างชัดเจน เพราะตาม กติกา แบดมินตัน หากลูกออกจากสนามก็จะเสียแต้ม ทำให้ต้องมีการแบ่งเขตและกำหนดขอบเขตให้ชัดเจน

ลักษณะของลูกขนไก่

ปัจจุบันลูกขนไก่อาจทำจากวัสดุธรรมชาติ หรือวัสดุสังเคราะห์ แต่จะต้องมีขนจำนวน 16 อันปักอยู่บนฐาน โดยโดยความยาวของขนในแต่ละลูกจะเท่ากันหมด ระหว่าง 62 มิลลิเมตร ถึง 70 มิลลิเมตร อีกทั้งปลายขนแผ่เป็นรูปวงกลม มีเส้นผ่าศูนย์กลางระหว่าง 58 มิลลิเมตร ถึง 68 มิลลิเมตร

นอกจากนี้ส่วนของฐานของลูกต้องมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 25 มิลลิเมตร ถึง 28 มิลลิเมตร และส่วนล่างมนกลม ทำให้ลูกขนไก่จะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 4.74 ถึง 5.50 กรัม

ประโยชน์ ของ กีฬา แบดมินตัน

ประโยชน์ ของ แบดมินตัน ก็เหมือนกับกีฬาอีกหลายๆประเภท คือ

 1. ทำให้มีร่างกายแข็งแรง
 2. ช่วยฝึกสมาธิและจิตใจได้
 3. ทำให้มีสายตาและการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วว่องไว
 4. ทำให้มีสังคมและฝึกการมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีได้
 5. รู้แพ้รู้ชนะและรู้จักให้อภัย

 

คุณอาจชอบ:

Angel Coleman

วิธีดาวน์โหลดวิดีโอ YouTube โดยไม่ต้องใช้ซอฟต์แวร์หรือแอป

Previous article

หาเหตุผลทำไมภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ ได้รับความนิยมสูง

Next article

Comments

Comments are closed.