News

10 ท่าโยคะพื้นฐาน เรียบง่ายสำหรับมือใหม่ฝึกเล่นเองในบ้าน

10 ท่าโยคะพื้นฐาน เรียบง่ายสำหรับมือใหม่ฝึกเล่นเองในบ้าน

ในปัจจุบันการฝึกโยคะเป็นที่นิยมกันมาก เพราะเป็นวิธีบริหารร่างกายที่ง่าย ทั้งยังได้ผลจริง ทำให้ร่างกายแข็งแรง สามารถช่วยบำบัดอาการเครียด ทำให้จิตใจเกิดความสงบ นอกจากนั้นถ้าทำเป็นประจำก็จะช่วยให้ร่างกายเกิดความสมดุลย์ ทำให้รูปร่างดีและทำให้ดูเยาว์วัย โดยวันนี้เราจะมาแนะนำพื้นฐาน โยคะเบื้องต้น และ ท่าโยคะง่ายๆ ให้ทุกท่านได้อ่านกัน จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลยดีกว่า

10 ท่าโยคะที่คุณต้องรู้

ท่า โยคะ 10 ท่าต่อไปนี้ เป็นท่า โยคะเบื้องต้น โดยวันนี้เราจะมารีวิวประโยชน์ของการฝึกท่าโยคะเหล่านี้กัน ว่าจะดีต่อสุขภาพขนาดไหน ทำไมทุกคนถึงควรหันมาเล่นโยคะ

1. โยคะท่าศพ

เรียกได้ว่าเป็น ท่าโยคะ ที่ผู้สนใจคงคุ้นเคยกันดีแล้ว เพราะนอกจากจะเป็นท่า โยคะพื้นฐาน แล้วท่าศพยังเป็น ท่าโยคะง่ายๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ นอกจากนั้นยังถูกจัดเป็นท่า โยคะ สํา ห รับ ผู้ เริ่ม ต้น อีกด้วย โดยประโยชน์ของท่านี้ก็คือ ช่วยผ่อนคลาย ลดความเครียด แก้นอนไม่หลับ ลดความดันโลหิต ลดอาการปวดศีรษะ และ ปรับสมดุลให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกาย

2. โยคะท่านอนบิดตัว

โยคะท่านอนบิดตัว

ท่านี้เป็น การโยคะ สำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลังหรือนอนไม่หลับ นอกจากนั้นยังเป็นท่า โยคะพื้นฐาน ที่ช่วยผ่อนคลายและยืดกล้ามเนื้อช่วงหลัง ส่วนวิธีทำก็ไม่ยาก ทำได้ทุกวันทั้งหญิง-ชาย และยังเป็นท่า โยคะ สํา ห รับ ผู้ เริ่ม ต้น อีกด้วย เริ่มด้วยการ นอนหงาย เหยียดขา กางแขนออก หงายฝ่ามือและงอเข่าขวา มือซ้ายแตะด้านนอกของเข่าขวา บิดตัวไปทางขวา

3. โยคะท่าผีเสื้อ

เป็น การโยคะ ยอดฮิตอีกท่าหนึ่ง โยคะ สํา ห รับ ผู้ เริ่ม ต้น เพราะนอกจากจะรักษาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบแล้ว ยังช่วยยืดกระดูกสันหลังทั้งยังเหมาะกับสตรีมีครรภ์อีกด้วย การทำท่านั้นหลัก ๆ คือการบิดตัวด้านข้างศีรษะจรดเข่าและกำหนดลมหายใจเข้า-ออก เป็นท่าที่ทำได้ทั้งหญิง-ชาย

4. โยคะท่างู

ท่าโยคะ ท่านี้นอกจากจะทำให้รูปร่างสมส่วนแล้ว ยังช่วยกระชับสะโพก และหน้าอกได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนั้นยังช่วยกระตุ้นภายในช่องท้อง ให้ทำงานอย่างเต็มที่ ช่วยให้ผ่อนคลายกังวล เป็นท่าอีกท่าหนึ่งที่คนเล่นโยคะต้องรู้จักอย่างแน่นอน โดยท่านี้ผู้ทำต้องนอนคว่ำ ปลายเท้าเเนบพื้น มือวางข้างลำตัวเอาคางจรดพื้น มือยันพื้นและเหยียดตั้งแต่ข้อศอก-เอวออก เงยหน้าไปข้างหลังโดยต้นขาและเท้ายังติดอยู่กับพื้น

5. โยคะท่าตรีโกณหมุนกลับ

โยคะท่าตรีโกณหมุนกลับ

ท่านี้นั้นเป็น ท่าโยคะ ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการยืดกล้ามเนื้อต้นขา น่อง เข่า ข้อเท้า ไหล่ หลัง รวมถึงกระตุ้นอวัยวะภายใน ช่วยในด้านระบบย่อยอาหาร แต่ไม่เหมาะสำหรับคนที่ความดันโลหิตสูง ท่านี้มีลักษณะคล้ายท่าภูเขา แต่ยกแขนขึ้นขนานกับอก คว่ำมือ และหมุนเท้าขวาทำมุม 90 องศา เข่าตึง ก้มตัวลงแล้วขยับเอวมาฝั่งขวา จากนั้นจึงเอามือซ้ายแตะตาตุ่มขวา ส่วนแขนขวาชี้ขึ้น

6. โยคะท่านกอินทรี

การโยคะ ยอดนิยมตลอดกาล เพราะนอกจากจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรงแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างข้อต่อเข่า นอกจากนั้นยังช่วยลดสิวในบริเวณใบหน้าครึ่งล่างอีกด้วย และนี่เองที่เป็นสาเหตุทำให้การโยคะท่านี้ ติดอันดับท่า โยคะ สํา ห รับ ผู้ เริ่ม ต้น

7. โยคะท่าต้นไม้

สาเหตุของชื่อ การโยคะ ท่านี้นั้น มาจากต้นไม้ที่สื่อถึงความมั่นคงและสงบนิ่งนั่นเอง เป็นท่าที่ช่วยทำให้จิตใจสงบนิ่ง ไม่ฟุ้งซ่าน เหมาะสำหรับการทำสมาธิ ท่านี้เริ่มต้นได้ด้วยการยืนตัวตรงเท้าทั้งสองข้างชิด ทำหลังตรง แขนและมือแนบกับลำตัว ท่านี้ท่าโยคะง่ายๆ เหมาะสำหรับผู้ เริ่ม ต้น

8. โยคะท่านักรบ

เป็น ท่าโยคะ ที่ช่วยให้เนื้อต้นขา น่อง ข้อเท้า แข็งแรง กระตุ้นภายในช่องท้อง และบรรเทาอาการปวดหลัง ไม่เหมาะกับคนที่มีความดันโลหิตสูง เริ่มต้นด้วยยืนท่าภูเขา แยกเท้าออกกว้างและกางแขนขนานกับพื้น จากนั้นหันหัวไปทางซ้าย ค้างไว้หนึ่งนาที จึงคลายท่า

9. โยคะท่าภูเขา

ท่านี้เป็น การโยคะ ที่ช่วยให้กล้ามเนื้อต้นขา เข่าและข้อเท้าแข็งแรง และลดอาการปวดหลังได้อย่างดี อีกทั้งเป็น ท่าโยคะง่ายๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ เพียงยืนตรงเท้าชิดกัน ยืดเข่าให้ตึง ยืดอกหลังตรง เกร็งกล้ามเนื้อขาและต้นขารวมถึงสะโพก แขนวางแนบลำตัว พนมมือไว้เหนือศีรษะหรือหน้าอกก็ได้ ค้างไว้สักหนึ่งนาทีและคลายออก

10. โยคะท่าสุนัขยืดตัว

โยคะท่าสุนัขยืดตัว

เป็น การโยคะ ที่บริหารกล้ามเนื้อแขน หน้าอก หลัง และบริเวณไหล่ได้ดีที่สุด ทำให้ขามีความยืดหยุ่น ทำให้กล้ามเนื้อแกนกลางและกระดูกข้อต่อแข็งแรง กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต และผ่อนคลายความเครียด และสำหรับวิธีทำก็ไม่ยาก เริ่มต้นด้วยนั่งคุกเข่า เอามือขนานกับำตัว ขหายใจออกและยกเข่าขึ้นจากพื้น ยกก้นให้สูงขึ้น เอาส้นเท้าลงบนพื้น เหยียดเข่าให้ตรง แล้วค่อยคลายออก

ข้อสรุป

การฝึก โยคะเบื้องต้น 10 ท่าที่ยกมานี้ นอกจากจะเป็นท่า ท่าโยคะง่ายๆ แล้ว การฝึกโยคะ นั้นยังมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะต้านโรคภัยไข้เจ็บ ทำให้ร่างกายมีความแข็งแรงและสมดุลย์ โยคะนั้นเป็นวิธีการดูแลสุขภาพที่ง่ายและได้ผลจริงวิธีหนึ่ง ทำให้ร่างกายและจิตใจนั้นสงบ เป็นกิจกรรมสากลที่มนุษย์ทุกประเทศ ทุกศาสนา ทุกเพศ ทุกวัย สามารถทำได้ และยังช่วยให้เกิดสมาธิอีกด้วย

 

คุณอาจชอบ:

Angel Coleman

ล้วงลึกและทำความรู้จักกับอนิเมะเรื่องดังอย่าง นารูโตะ

Previous article

10 อันดับ อนิเมะ Netflix ที่น่าทึ่งที่สุด พากย์ภาษาไทย

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in News